Chuyên gia Trung Quốc: 'Lũ lụt sẽ còn tồi tệ hơn nếu không có đập Tam Hiệp'

Chuyên gia Trung Quốc: 'Lũ lụt sẽ còn tồi tệ hơn nếu không có đập Tam Hiệp'

TTO - Chuyên gia Trung Quốc cho biết đập Tam Hiệp được thiết kế để chống chịu những trận lũ còn lớn hơn một số trận lũ kinh hoàng trước đây ở Trung Quốc, với độ bền cao nhất đạt được trong vòng 100 năm.Cảnh đập Tam Hiệp xả lũ - Nguồn: Thepaper.cnNgày 22-7, Thời Báo Hoàn Cầu đã dẫn lại lời của một chuyên gia về công trình thủy lợi hàng đầu của Trung Quốc để đáp trả những đồn đoán về năng lực của đập Tam Hiệp - công trình thủy điện lớn nhất thế giới mà theo tờ báo này là "trường thành trên sông Trường Giang".Theo đó, ông Vương Hạo - một chuyên gia tại Viện Công trình Trung Quốc, cho biết hiện nay Trung Quốc áp dụng 5 phòng tuyến để phòng chống lũ, gồm: ngăn chặn ở các dòng chính, kiểm soát ở các nhánh sông, bảo vệ đê điều, các khu chứa lũ ở vùng trũng thấp, và quản lý phát triển đô thị dọc các con sông.Chắn ngang sông Trường Giang, đập Tam Hiệp đóng vài trò phòng tuyến đầu tiên và trung tâm, giảm lượng nước lũ đổ về khu vực trung và hạ lưu sông. Ông Vương nói rằng tình hình lũ lụt sẽ còn tồi tệ hơn nếu không có con đập này.Tính đến hôm 21-7, đập Tam Hiệp đã chặn 10,7 tỉ mét khối nước lũ. Chuyên gia này nói rằng nước lũ mạnh sẽ không kéo sập được đập Tam Hiệp.Ông Vương cho biết trong trận lũ kinh hoàng ở Trung Quốc năm 1870, lưu lượng nước đạt đỉnh 105.000 m3/giây. Trong khi đó, đập Tam Hiệp được thiết kế để chống chịu nhiều hơn thế, thậm chí khi lưu lượng đạt đỉnh 124.3000 m3/giây."Đập Tam Hiệp là một con đập trọng lực bằng bê tông, có mức ổn định và vững chắc tốt nhất. Các vật liệu bê tông được dùng xây đập khác với bê tông thông thường, có tính bền và ngăn nứt cao hơn.Tro bay và các vật liệu đặc biệt khác vẫn đang trải qua phản ứng thủy hóa (hydration reaction), tiếp tục củng cố độ bền bên trong. Con đập sẽ đạt độ bền cao nhất trong 100 năm, sau đó mới dần giảm đi", ông Vương giải thích.Ông Vương thông tin trong mùa lũ năm nay, đến nay lượng mưa ở khu vực trung và hạ lưu sông Trường Giang đã đạt 498,5mm, nhiều hơn 64,3% so với cùng kỳ của các năm trước và lớn nhất trong cùng kỳ kể từ năm 1961.Hiện tình hình phòng chống lũ ở lưu vực sông Trường Giang vẫn khó khăn. Dựa theo các dự báo, mưa có thể sẽ di chuyển đáng kể về phía bắc vào cuối tháng 7 và đến lúc đó, tình hình chống lũ ở lưu vực sông này có thể sẽ giảm nhẹ.Bộ Tài chính Trung Quốc hôm 22-7 cho hay Trung Quốc đã dùng 830 triệu nhân dân tệ (hơn 119 triệu USD) từ ngân sách trung ương để khắc phục hậu quả do lũ lụt, trong đó có việc khôi phục các cơ sở sản xuất nông nghiệp và thủy lợi bị phá hủy. Nguồn quỹ này đã được chuyển tới 12 khu vực cấp tỉnh như Giang Tây và Hồ Bắc. Trung Quốc đang trải qua trận lũ 'một lần trong một thế kỷ' TTO - Trận lũ lụt nghiêm trọng nhất thế giới xảy ra ở sông Trường Giang và sông Hoài vào năm 1931. Giới chuyên gia cho rằng giai đoạn nguy hiểm nhất của đợt lũ tại Trung Quốc có thể diễn ra cuối tháng 7 và đầu tháng 8.

Trung Quốc cho các nước Mỹ Latinh vay tiền mua vắcxin phòng COVID-19 | Kinh tế | Vietnam+ (VietnamPlus)

Trung Quốc cho các nước Mỹ Latinh vay tiền mua vắcxin phòng COVID-19 | Kinh tế | Vietnam+ (VietnamPlus)

Theo Bộ Ngoại giao Mexico, Trung Quốc có kế hoạch cung cấp khoản vay trị giá 1 tỷ USD cho các quốc gia thuộc khu vực Mỹ Latinh và Caribe để những nước này có thể tiếp cận vắcxin phòng COVID-19.

vietnamplus.vn
Con bài mặc cả của Trung Quốc lại là dao hai lưỡi

Con bài mặc cả của Trung Quốc lại là dao hai lưỡi

Theo giới truyền thông, Trung Quốc có thể tước đoạt “vitamin” của ngành công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp quân sự Mỹ, là kim loại đất hiếm đã tinh chế. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, Bắc Kinh không dễ để thực hiện đòn đánh này bởi nó cũng là con dao hai lưỡi.

baodatviet.vn
Vì sao Ấn Độ phớt lờ Mỹ, chỉ "cầu cứu" Nga sau cuộc đụng độ đẫm máu với Trung Quốc?

Vì sao Ấn Độ phớt lờ Mỹ, chỉ "cầu cứu" Nga sau cuộc đụng độ đẫm máu với Trung Quốc?

Nhiều người băn khoăn vì sao Bộ trưởng Ấn Độ lại bay sang tận Nga để nhờ hỗ trợ chống TQ, mà không tìm tới Mỹ- quốc gia luôn "trước sau như một" hậu thuẫn New Delhi chống Bắc Kinh.

soha.vn
Ấn Độ-Trung Quốc sẽ không tuần tra ở các khu vực căng thẳng dọc LAC  | Châu Á-TBD | Vietnam+ (VietnamPlus)

Ấn Độ-Trung Quốc sẽ không tuần tra ở các khu vực căng thẳng dọc LAC | Châu Á-TBD | Vietnam+ (VietnamPlus)

Ngày 22/7, trang The Hindu của Ấn Độ đưa tin nước này và Trung Quốc nhất trí không tuần tra trên bộ hoặc sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong phạm vi 10km từ các điểm căng thẳng dọc LAC.

vietnamplus.vn
Hải quân Indonesia tập trận đổ bộ giữa căng thẳng Biển Đông

Hải quân Indonesia tập trận đổ bộ giữa căng thẳng Biển Đông

Hải quân Indonesia đã tổ chức một cuộc tập trận có quy mô lớn tại quần đảo Riau phía nam Biển Đông, nơi sự căng thẳng gia tăng gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc.

vietnamnet.vn
Cây cầu ứng dụng công nghệ in 3D dài nhất thế giới

Cây cầu ứng dụng công nghệ in 3D dài nhất thế giới

Một trường đại học tại miền Bắc Trung Quốc đã lập kỷ lục thế giới mới với cây cầu được xây dựng bằng công nghệ in 3D dài nhất thế giới.

vietnamnet.vn
Nhà đầu tư Mỹ bắt đầu thương thảo vụ 'nhập tịch' TikTok

Nhà đầu tư Mỹ bắt đầu thương thảo vụ 'nhập tịch' TikTok

Nhóm nhà đầu tư Mỹ tham gia vào kế hoạch mua lại TikTok được cho là bao gồm General Atlantic và Sequoia Capital. Sequoia Capital khá có tiếng ở Silicon Valley, họ là nhà đầu tư của các công ty như Apple, Google và PayPal.

genk.vn
Trung Quốc theo dõi chặt chẽ đập Tam Hiệp

Trung Quốc theo dõi chặt chẽ đập Tam Hiệp

Bộ Tài chính Trung Quốc hôm 22-7 cho biết đã phân bổ 830 triệu nhân dân tệ (khoảng 119,05 triệu USD) để giúp khắc phục hậu quả tại các vùng bị ảnh hưởng do lũ lụt thời gian qua.

afamily.vn
Ấn Độ, Trung Quốc thống nhất không tuần tra tại các khu vực căng thẳng dọc LAC

Ấn Độ, Trung Quốc thống nhất không tuần tra tại các khu vực căng thẳng dọc LAC

Ấn Độ, Trung Quốc đã nhất trí không tuần tra trên bộ hoặc sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong phạm vi 10 km.

baotintuc.vn
Trung Quốc

Trung Quốc "vùi dập" Su-30MKI Ấn Độ, chê bai động cơ máy bay Nga

Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng tiêm kích đa năng hạng nặng Su-30MKI mà Nga cung cấp cho Ấn Độ có một điểm yếu cực kỳ lớn.

kienthuc.net.vn
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW
Tin mới nhất
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ứng dụng gọi xe Be mở lại dịch vụ giao hàng và đi chợ hộ tại TP.HCM

Điểm tin tuần