Giải pháp radar 3D của Mỹ để trị các UAV sát thủ bầy đàn của Trung Quốc | VOV.VN

Giải pháp radar 3D của Mỹ để trị các UAV sát thủ bầy đàn của Trung Quốc | VOV.VN

VOV.VN - Các cuộc chiến mới đây ở Trung Đông và Azerbaijan đã cho thấy sự lợi hại của UAV quân sự, nhất là khi dùng để tấn công bầy đàn. Vậy làm thế nào để khắc chế vũ khí sát thủ này?Một công ty Trung Quốc gần đây thực hiện một cuộc bay thử nghiệm đối với thiết bị mang UAV bầy đàn do họ mới phát triển. Thiết bị này là một tàu bay mẹ không người lái có khả năng mang nhiều UAV con và thả chúng trên không để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và tấn công. Đồ họa minh họa về hệ thống radar Spyglass chuyên phát hiện UAV ở cự ly gần. Nguồn: Numerica.Theo một bài báo trên tờ Global Times (của Trung Quốc), cách tiếp cận này có thể cách mạng hóa tác chiến tương lai. Vẫn theo bài báo đó, khi tàu mẹ (hiện tại còn nhỏ về kích cỡ) trở nên lớn hơn thì nó có tiềm năng phát triển từ nền tảng chiến thuật thành nền tảng chiến lược.Hệ thống mang UAV nói trên do công ty Trung Quốc Zhongtian Feilong phát triển. Nó có thể mang 9 UAV nhỏ hơn bên trong khoang của nó. Việc bay thử nghiệm tại một sân bay đã thành công vào hôm 20/3 vừa qua.Vậy đâu là đối sách cho loại tàu mẹ UAV đáng sợ mới này?Câu trả lời có thể là giải pháp radar 3D của hãng Numerica Corp – một công ty có trụ sở ở Colorado (Mỹ). Hãng này cho biết, hệ thống “Spyglass” của họ được thiết kế để chống lại UAV và thực hiện nhiệm vụ phòng không tầm ngắn, theo trang web National Defense.Nate Knight - Phó Chủ tịch của hãng này cho biết, giải pháp trên được tối ưu hóa cho việc phòng không tầm ngắn, và có thể sử dụng để dò tìm, theo dõi các hệ thống bay không người lái (UAS) và các mục tiêu khác trên bộ và trên không.Khác với nhiều radar được Bộ Quốc phòng Mỹ sử dụng và giờ cần phải cài đặt lại, lắp thêm thiết bị để có thể lấp khoảng trống năng lực, thiết bị Spyglass tập trung vào một “khu vực nhiệm vụ tầm rất gần, nơi UAV trở thành một đe dọa thực sự” – ông Knight nói với National Defense.Theo Knight, chính sự tập trung này vào cự ly ngắn giúp UAV của hãng có lợi thế hơn các hệ thống nhắm tới mục tiêu từ xa. Cụ thể, các radar của Numerica Corp có thể nâng tần số cao hơn so với các hệ thống radar khác.Knight nói, ích lợi của việc trên là Spyglass có thể đo chính xác hơn các chuyển động của các vật thể nhỏ và rất thấp, từ đó dễ bề nhận diện và phân biệt các UAV này với yếu tố gây nhiễu khác.Theo phân tích của Knight, các hệ thống radar tầm xa còn có một điểm mù phổ biến, được gọi nôm na là “lỗ bánh vòng”, dùng để chỉ khu vực rất gần radar mà radar không phát hiện ra được. Trong khi đó radar Spyglass xử lý được vấn đề này và phát hiện được các mục tiêu ngay trước mắt.Ngoài ra, công nghệ này còn có khả năng tích hợp vào các nền tảng cơ động trên bộ hoặc tại các địa điểm cố định.Theo ArmyRecognition, Spyglass có các lợi thế sau: 1- Siêu chính xác; 2- Nhìn xa hơn và phản ứng nhanh hơn; 3- Bố trí ở được mọi nơi, với thiết kế vững chắc và mức độ tiêu hao năng lượng thấp./.

Kỷ lục máy bay không người lái xác lập ở Thượng Hải - lần này không phải do Trung Quốc tạo ra

Kỷ lục máy bay không người lái xác lập ở Thượng Hải - lần này không phải do Trung Quốc tạo ra

Thương hiệu xe sang Genesis vừa có màn trình diễn 3.281 máy bay không người lái, tại chương trình kỷ niệm 3 năm hãng này xuất hiện ở Trung Quốc.

soha.vn
Nga phát triển loại tên lửa

Nga phát triển loại tên lửa "độc nhất vô nhị": Bung lưới tóm sống UAV kẻ thù!

Các nhà khoa học Nga vẫn đang tăng cường khả năng của loại tên lửa độc đáo này như tốc độ ban đầu và tải trọng của nó trong những tháng tới trước khi chính thức cho ra mắt.

soha.vn
Nga chế tạo “bẫy tên lửa” tóm gọn UAV | VOV.VN

Nga chế tạo “bẫy tên lửa” tóm gọn UAV | VOV.VN

VOV.VN - Loại tên lửa cỡ nhỏ này có thể bung ra chiếc lưới, tóm gọn những mục tiêu bay trên không và đưa chúng về cho các đơn vị mặt đất.

vov.vn
Thổ Nhĩ Kỳ cay đắng sa bẫy vì một thỏa thuận vũ khí: Nước cờ cao tay là của ai?

Thổ Nhĩ Kỳ cay đắng sa bẫy vì một thỏa thuận vũ khí: Nước cờ cao tay là của ai?

Chỉ với một thỏa thuận vũ khí, cả Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đều rơi vào cái bẫy được giăng sẵn.

soha.vn
Israel bán UAV

Israel bán UAV "tấn công tự sát" cho một quốc gia châu Á trong hợp đồng hơn 100 triệu USD

Theo ông Boaz Levy, những hệ thống UAV này sẽ là một bộ phận trọng yếu của lực lượng tấn công trung tâm và giữ vai trò quyết định ở các chiến trường tiên tiến trong tương lai.

soha.vn
Mỹ điều chỉnh việc sử dụng UAV ở Afghanistan, Syria và Iraq

Mỹ điều chỉnh việc sử dụng UAV ở Afghanistan, Syria và Iraq

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đình chỉ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở ngoài các vùng chiến sự có binh sỹ Mỹ đang hoạt động, đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump.

soha.vn
Phòng không VN bắn UAV Mỹ

Phòng không VN bắn UAV Mỹ "rụng như sung": Chuyên gia hoảng hốt - Mã điều khiển bị lộ?

Số UAV rơi nhiều đến nỗi một số chuyên gia Không quân Mỹ hoảng hốt cho rằng mã điều khiển UAV của họ đã bị lộ, làm nhiều UAV Mỹ bị mất kiểm soát và rơi ở miền Bắc Việt Nam.

soha.vn
Tổng thống Biden cho dừng không kích bằng UAV ở ngoài vùng chiến sự

Tổng thống Biden cho dừng không kích bằng UAV ở ngoài vùng chiến sự

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho đình chỉ các cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) bên ngoài vùng chiến sự có lực lượng Mỹ tham gia, đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm.

vietnamplus.vn
Quân đội Mỹ muốn sở hữu thêm UAV trinh sát trên bầu trời Thái Bình Dương | VOV.VN

Quân đội Mỹ muốn sở hữu thêm UAV trinh sát trên bầu trời Thái Bình Dương | VOV.VN

VOV.VN - Cả quân chủng không quân và hải quân của quân đội Mỹ đều nhất trí rằng họ đang có nhu cầu ngày càng tăng về máy bay không người lái (UAV), đặc biệt là ở Thái Bình Dương, dùng cho nhiệm vụ trinh sát và thu thập thông tin tình báo.

vov.vn
Tên lửa S-300 Nga bị UAV Israel bắn tan xác:

Tên lửa S-300 Nga bị UAV Israel bắn tan xác: "Cái bẫy chết người" đã giăng sẵn!

Quân đội Azerbaijan cho biết, Armenia đã phải chịu tổn thất rất lớn với những vũ khí do Nga cung cấp, trong đó có 6 hệ thống phòng không tiên tiến S-300.

soha.vn
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW
Tin mới nhất
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ứng dụng gọi xe Be mở lại dịch vụ giao hàng và đi chợ hộ tại TP.HCM

Điểm tin tuần