Không leo nổi dốc, chẳng chịu được lạnh, Ấn Độ lại mất mặt vì xe tăng Arjun: T-72 cứu nguy

Không leo nổi dốc, chẳng chịu được lạnh, Ấn Độ lại mất mặt vì xe tăng Arjun: T-72 cứu nguy

Theo truyền thông Nga, mẫu xe tăng nội địa của Ấn Độ bộc lộ nhiều nhược điểm khi hoạt động vùng núi và không thể tham chiến nếu xung đột ở biên giới nổ ra.Trong bài viết có tựa đề "Индия перебросила Т-72 к границе с Китаем, индийские танки «Арджун» не выдерживают условий высокогорья" tạm dịch "Ấn Độ chuyển T-72 lên biên giới với Trung Quốc, xe tăng Arjun không thể hoạt động trên vùng núi", tờ Topwar của Nga đã chỉ ra hai điểm yếu chí tử của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực do Ấn Độ tự phát triển.Cụ thể, Topwar dẫn một số báo cáo cho thấy mẫu xe tăng nội địa Arjun của Ấn Độ trong thử nghiệm đã không đáp ứng được các yêu cầu trong tác chiến trên địa hình đồi núi, nhất là khu vực vùng núi cao có khí hậu khắc nghiệt. Nói một cách nhẹ nhàng chiếc xe tăng này chỉ có thể hoạt động tốt dưới đồng bằng.Xe tăng chiến đấu chủ lực Arjun của Quân đội Ấn Độ. Ảnh: Shephard Media.Theo Topwar, hệ thống động cơ diesel MB 838 Ka-501 (1.400 mã lực) của Arjun hoạt động thiếu ổn định trong môi trường không khí loãng và lạnh trên vùng núi. Ngoài ra, chiếc xe tăng này không thể leo qua được những con dốc trên 30 độ hay khu vực có địa hình hiểm trở như ở vùng biên giới giữa Ấn Độ - Trung Quốc.Cũng cần phải nói thêm là nếu được triển khai lên biên giới Tây Bắc, các đơn vị thiết giáp Ấn Độ phải đóng quân tại các vị trí có độ cao trung bình là 3.900m, ở một số điểm cao có thể lên đến 4.500m. Có vẻ như Quân đội Ấn Độ không dám đưa xe tăng Arjun lên vùng biên giới tranh chấp như Ladakh, nhằm tránh những tình huống có thể khiến New Delhi mất mặt.Điều này cũng cho thấy một thực tế là Ấn Độ vẫn chưa thể khắc phục hết các nhược điểm của Arjun và mẫu xe tăng này chắc chắn không thể tham chiến một khi xung đột ở biên giới nổ ra.Cho đến thời điểm hiện tại, Ấn Độ chỉ mới sản xuất được 140 chiếc Arjun, ở cả hai biến thể Mk1 và Mk2. Hoạt động của Arjun trong biên chế Quân đội Ấn Độ cũng khá hạn chế.Trước tình hình căng thẳng ở biên giới trong vài tuần trở lại gần đây, Quân đội Ấn Độ đã điều gấp một tiểu đoàn xe tăng lên Ladakh và mẫu xe tăng được lựa chọn cho nhiệm vụ này lại là T-72 Ajeya (T-72M1/M2).Mặc dù có thiết kế có phần lỗi thời hơn nhưng những chiếc xe tăng của Nga lại cho thấy chúng hoạt động khá tốt trong điều kiện vùng núi, kể cả trong thời tiết khắc nghiệt.Quân đội Ấn Độ triển khai xe tăng T-72 lên vùng biên giới tranh chấp Ladakh.

Ấn Độ thông hầm, điều nhanh vũ khí tới vùng tranh chấp với Trung Quốc

Ấn Độ thông hầm, điều nhanh vũ khí tới vùng tranh chấp với Trung Quốc

Vào cuối tháng này, Ấn Độ sẽ cho thông đường hầm chiến lược giúp giảm thời gian điều động binh sĩ và vũ khí tới vùng biên giới tranh chấp với Trung Quốc.

soha.vn
Ấn Độ giám sát tàu nghiên cứu biển Trung Quốc tại Ấn Độ Dương

Ấn Độ giám sát tàu nghiên cứu biển Trung Quốc tại Ấn Độ Dương

Những năm gần đây, nhiều tàu nghiên cứu hải dương của Trung Quốc thường xuyên đi vào vùng biển của Ấn Độ tại Ấn Độ Dương, và được cho là cố gắng tìm kiếm các thông tin nhạy cảm trong lãnh hải của quốc gia Nam Á.

soha.vn
Binh sĩ Trung - Ấn tiếp tục nổ súng ở biên giới tranh chấp

Binh sĩ Trung - Ấn tiếp tục nổ súng ở biên giới tranh chấp

Giới chức Ấn Độ tiết lộ, binh sĩ Trung - Ấn tiếp tục nổ súng ở khu vực biên giới tranh chấp vào tuần trước.

soha.vn
Hoàn Cầu: Chạy đua với tử thần để đối đầu TQ, nhưng Ấn Độ vẫn mắc bệnh

Hoàn Cầu: Chạy đua với tử thần để đối đầu TQ, nhưng Ấn Độ vẫn mắc bệnh "nói hay hơn làm"?

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng phía Ấn Độ đang tăng cường hoạt động chiến tranh tâm lý bằng cách tuyên bố rằng họ đang chuẩn bị cho xung đột vào mùa đông tại biên giới.

soha.vn

"Nước cờ kép" của Ấn Độ: Mượn uy Nga-Mỹ buộc Trung Quốc phải chùn bước trên 2 trận địa nóng

Nước cờ của Ấn Độ đã giúp họ mở rộng không gian hành động và bảo vệ lợi ích của mình trước các động thái gây gia tăng căng thẳng của Trung Quốc.

soha.vn
Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc tăng quân tới khu vực biên giới Ladakh

Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc tăng quân tới khu vực biên giới Ladakh

Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều tăng cường điều động binh sĩ đến vùng lãnh thổ Ladakh thuộc dãy Himalaya.

baotintuc.vn
Trung Quốc nâng mức sẵn sàng tác chiến sau vụ nổ súng ở biên giới Ấn Độ

Trung Quốc nâng mức sẵn sàng tác chiến sau vụ nổ súng ở biên giới Ấn Độ

Binh sĩ Trung Quốc tại biên giới tranh chấp với Ấn Độ đã nâng mức sẵn sàng tác chiến lên mức cao thứ hai vào tuần rồi, sau một vụ nổ súng. Tuy nhiên, cảnh báo đã được hạ xuống sau cuộc họp giữa bộ trưởng ngoại giao 2 nước, báo South China Morning Post (SCMP) hôm 16-9 dẫn các nguồn tin quân sự cho biết.

soha.vn
Vừa hớ vì gây hấn với Ấn Độ, Trung Quốc lại

Vừa hớ vì gây hấn với Ấn Độ, Trung Quốc lại "chọc tổ kiến lửa": Nga nóng mắt, tin xấu dồn dập

Trong khi mọi sự chú ý đang đổ dồn về các động thái gây hấn của Bắc Kinh ở Biển Đông và Himalaya, dư luận dường như đã bỏ sót chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc tại một nơi khác.

soha.vn
Máy bay, xe tăng Trung Quốc phóng tên lửa như vũ bão:

Máy bay, xe tăng Trung Quốc phóng tên lửa như vũ bão: "Uy hiếp" Ấn Độ ngay sát biên giới!

Điểm đặc biệt đáng chú ý là hoạt động này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Ấn Độ đang xúc tiến các cuộc đàm phán giảm leo thang căng thẳng biên giới giữa hai nước.

soha.vn
Căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ mong chờ Mỹ

Căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ mong chờ Mỹ "giúp đỡ" mua S-400 từ Nga

Ấn Độ không muốn mạo hiểm mối quan hệ với Mỹ, nhưng rõ ràng Mỹ không có hệ thống nào so sánh được với S-400.

soha.vn
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW
Tin mới nhất
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ứng dụng gọi xe Be mở lại dịch vụ giao hàng và đi chợ hộ tại TP.HCM

Điểm tin tuần