Mỹ trao trả hơn 17.000 cổ vật cho Iraq

Mỹ trao trả hơn 17.000 cổ vật cho Iraq

TTO - Phần lớn số cổ vật được trao trả cho Iraq có niên đại cách đây 4.000 năm ở vùng Lưỡng Hà thời cổ đại. Hàng chục ngàn cổ vật đã 'biến mất' khỏi Iraq sau cuộc chiến tranh năm 2003 ở quốc gia Trung Đông.Những thùng chứa cổ vật được đặt tại Bộ Ngoại giao Iraq trước khi chuyển tới Bảo tàng Iraq ở Baghdad, Iraq ngày 3-8 - Ảnh: REUTERSNgày 3-8, Mỹ bắt đầu trao trả hơn 17.000 cổ vật cho Bộ Văn hóa Iraq. Theo Hãng tin AP, Chính phủ Iraq mô tả đây là cuộc trao trả cổ vật lớn nhất trong lịch sử nước này.Phần lớn số cổ vật có từ cách đây khoảng 4.000 năm ở vùng Lưỡng Hà cổ đại (khu vực lịch sử của Tây Á thuộc hệ thống châu thổ sông Tigris và Euphrates). Các cổ vật khác cũng được các nước như Nhật Bản, Hà Lan và Ý trao trả, theo thông báo của Ngoại trưởng Fuad Hussein trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Văn hóa Hasan Nadhim của Iraq.Hàng chục ngàn cổ vật đã bị cướp và mang ra khỏi Iraq sau cuộc chiến tranh năm 2003 khi Mỹ và các đồng minh phát động cuộc chiến tại Iraq.Có nhiều cổ vật đã bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) buôn lậu và phá hủy. IS từng kiểm soát 1/3 lãnh thổ Iraq từ năm 2014 tới 2017 trước khi bị các lực lượng của Iraq và quốc tế đánh bại.Các cổ vật được trưng bày tại Bộ Ngoại giao Iraq ở Baghdad, Iraq ngày 3-8 - Ảnh: APGần đây Mỹ đã đạt thỏa thuận với Iraq về việc trao trả các cổ vật được thu hồi từ các bảo tàng và những người buôn bán ở Mỹ. Bộ trưởng Hasan Nadhim nói cuộc trao trả là thành quả sau nhiều tháng nỗ lực của Chính phủ Iraq và Đại sứ quán Iraq tại Mỹ."Vẫn còn nhiều việc nữa phải làm. Còn hàng ngàn cổ vật của Iraq đã bị đưa ra khỏi đất nước. Các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc ủng hộ chúng tôi và luật pháp của các nước khác - nơi những cổ vật này bị mang tới - đứng về phía chúng tôi" - ông Nadhim phát biểu.Bộ trưởng văn hóa Iraq nhấn mạnh: "Những kẻ buôn lậu đang bị bắt mỗi ngày theo luật của các nước này và bị buộc phải trả lại các cổ vật".Tấm bảng bằng đất sét 3.500 năm tuổi ghi chép một phần Sử thi Gilgamesh - Ảnh: APSố cổ vật trên được vận chuyển trong các thùng gỗ lớn và trao trả cho Bộ Văn hóa Iraq. Một vài cổ vật đã được trưng bày. Bộ Văn hóa Iraq cho biết các cổ vật quan trọng nhất sẽ được kiểm tra và sau đó trưng bày cho công chúng tham quan tại Bảo tàng Quốc gia Iraq.Trong số các cổ vật có tấm bảng bằng đất sét 3.500 năm tuổi ghi chép một phần Sử thi Gilgamesh, dự kiến được đưa về Iraq vào tháng tới sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý. Sử thi Gilgamesh được coi là một trong những tác phẩm văn học đầu tiên trên thế giới, theo Hãng tin Reuters. Lực lượng chiến đấu của Mỹ rời Iraq từ cuối năm 2021 TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đạt thỏa thuận chấm dứt sứ mệnh chiến đấu của lực lượng Mỹ tại Iraq vào cuối năm 2021, sau 18 năm Mỹ hiện diện quân sự tại đây.

Tàu ngầm Kilo Việt Nam uy lực đột phá khiến báo Trung Quốc ớn

Tàu ngầm Kilo Việt Nam uy lực đột phá khiến báo Trung Quốc ớn

VietTimes -- Tàu ngầm lớp Kilo của Việt Nam là một trong những tàu ngầm động cơ thông thường chạy êm nhất thế giới, có khả năng "đột phá" lực lượng hải quân đối phương, khiến cho đối phương luôn phải dè chừng...

viettimes.vn
NATO hỗ trợ vật tư và thiết bị y tế cho chính phủ Afghanistan

NATO hỗ trợ vật tư và thiết bị y tế cho chính phủ Afghanistan

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 3/8 thông báo đã chuyển vật tư và thiết bị y tế đến Afghanistan để hỗ trợ lực lượng chính phủ đang tham chiến với phiến quân Taliban.

soha.vn
Nhật Bản, Saudi Arabia và những đội tuyển từng vô địch Asian Cup trong lịch sử

Nhật Bản, Saudi Arabia và những đội tuyển từng vô địch Asian Cup trong lịch sử

Asian Cup. Với 4 lần giương cúp, Nhật Bản là đội tuyển sở hữu số lần vô địch Asian Cup nhiều nhất trong lịch sử. Đội tuyển vô địch Asian Cup nhiều nhất. Những đội tuyển từng vô địch Asian Cup trong lịch sử. Lịch sử Asian Cup. Trực tiếp bóng đá hôm nay. Bóng đá.

goal.com
Dẫn Israel, Anh và Mỹ từ từ

Dẫn Israel, Anh và Mỹ từ từ "sập bẫy", Iran mới là bên thắng cuộc sau loạt sự cố trên biển?

Loạt sự cố trên biển và những lời kêu gọi trả đũa từ Israel, Anh và Mỹ những ngày gần đây cho thấy nhiều có khả năng họ đã sập bẫy của Iran.

soha.vn
Nga, Mỹ chỉ có 15-30 phút để giáng trả phủ đầu hạt nhân

Nga, Mỹ chỉ có 15-30 phút để giáng trả phủ đầu hạt nhân

vũ khí hạt nhân, donald truml,George Bush,Vladimir Putin,Nga,Barack Obama,Mỹ, viettimes

viettimes.vn
Việt Nam là 1 trong 7 nước Mỹ tặng nhiều vắc xin nhất

Việt Nam là 1 trong 7 nước Mỹ tặng nhiều vắc xin nhất

TTO - Theo Nhà Trắng, những quốc gia Mỹ tặng nhiều vắc xin COVID-19 nhất tới nay là Indonesia (8 triệu liều), Philippines (6.239.000), Colombia (6 triệu), Nam Phi (5.660.000), Bangladesh (5,5 triệu), Pakistan (5,5 triệu), và Việt Nam (5 triệu).

tuoitre.vn
New York mạnh tay chưa từng thấy với người chưa tiêm vắc xin

New York mạnh tay chưa từng thấy với người chưa tiêm vắc xin

TTO - Chính quyền TP New York (Mỹ) yêu cầu những người đến nhà hàng, phòng gym và nhiều loại hình khác phải chứng minh đã được tiêm vắc xin nếu không muốn bị từ chối phục vụ. Đây là biện pháp mạnh ngay cả chính quyền liên bang cũng chưa áp đặt.

tuoitre.vn
“Át chủ bài” Cam Ranh và sự trở lại của Nga

“Át chủ bài” Cam Ranh và sự trở lại của Nga

Thự tế cho thấy sự trở lại Cam Ranh của Nga là vấn đề được cả Việt Nam và Nga suy tính kỹ, trong một thời gian dài và là quyết định sáng suốt, đáp ứng lợi ích của cả hai bên, đồng thời có tầm ảnh hưởng lâu dài đến hòa bình và ổn định của khu vực Đông Nam Á.

viettimes.vn
Đặc công Việt Nam “xuất quỷ nhập thần” khiến kẻ thù khiếp sợ (P2)

Đặc công Việt Nam “xuất quỷ nhập thần” khiến kẻ thù khiếp sợ (P2)

VietTimes -- Cho đến ngày nay, tên gọi Đặc công khá phổ biến và chủ yếu là chỉ lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của Quân đội Nhân dân Việt Nam không phân biệt quân binh chủng cũng như nhiệm vụ tham dự. Nhưng cơ cấu tổ chức biên chế, mục đích yêu cầu và nhiệm vụ cũng thay đổi rất nhiều.

viettimes.vn
Trung Quốc từng tung bản đồ chiếm trọn Thái Bình Dương?

Trung Quốc từng tung bản đồ chiếm trọn Thái Bình Dương?

VietTimes -- Trang Elitereaders dẫn nguồn từ Tân Hoa Xã cho biết: Bộ Giáo dục Trung Quốc từng phát hành một bản đồ thế giới mới, trong đó Trung Quốc "tuyên bố chủ quyền" trên những khu vực rất lớn của Thái Bình Dương, bao gồm Hawaii và hầu hết vùng nước của Liên bang Micronesia.

viettimes.vn
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW
Tin mới nhất
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ứng dụng gọi xe Be mở lại dịch vụ giao hàng và đi chợ hộ tại TP.HCM

Điểm tin tuần