Phát hiện dấu hiệu của sự sống trong khí quyển sao Kim

Phát hiện dấu hiệu của sự sống trong khí quyển sao Kim

TTO - Các nhà khoa học tìm thấy một loại khí cho thấy dấu hiệu của sự sống trong bầu khí quyển sao Kim và phát hiện này được người đứng đầu NASA gọi là 'bước phát triển có ý nghĩa nhất' trong cuộc săn tìm sự sống ngoài Trái đất.Các nhà khoa học cho biết đã phát hiện phosphine trong bầu khí quyển sao Kim - Ảnh: SETI.ORGNgày 14-9, các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện bên trong các đám mây của sao Kim một loại khí được gọi là "phosphine", cho thấy các vi sinh vật có thể tồn tại trên sao Kim và là một dấu hiệu về khả năng có sự sống bên ngoài Trái đất, theo Hãng tin Reuters.Các nhà nghiên cứu đã không phát hiện các dạng sống thực sự nào, nhưng lưu ý rằng trên Trái đất, phosphine được tạo ra bởi các vi khuẩn phát triển trong những môi trường thiếu oxy. Được biết sao Kim có nhiệt độ bề mặt lên tới khoảng 464 độ C - quá nóng để duy trì sự sống.Nhóm nhà khoa học quốc tế lần đầu tiên phát hiện các phân tử phosphine trên sao Kim khi sử dụng kính thiên văn James Clerk Maxwell ở Hawaii và xác nhận điều đó khi sử dụng kính thiên văn hiện đại Atacama Large Millimeter/submillimeter Array (ALMA) ở Chile."Thật sự tôi rất kinh ngạc" - Jane Greaves, nhà thiên văn học đến từ Đại học Cardiff ở Wales (Vương quốc Anh) và là tác giả dẫn đầu nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Astronomy, cho biết.Sự tồn tại của sự sống ngoài Trái đất từ lâu là một trong những câu hỏi quan trọng của khoa học. Các nhà khoa học đã sử dụng kính thiên văn và nhiều công cụ để tìm kiếm các "chữ ký sinh học" (biosignature) - những dấu hiệu gián tiếp của sự sống" - trên những hành tinh khác trong hệ mặt trời và xa hơn."Với những gì chúng ta hiện biết về sao Kim, lời giải thích có vẻ hợp lý nhất về phosphine chính là sự sống" - Clara Sousa-Silva, một chuyên gia đến từ Viện Công nghệ Massachusetts và là đồng tác giả của nghiên cứu, chỉ ra.Bước đột phá trên đã được người đứng đầu Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) Jim Bridenstine khen ngợi. Ông nói: "Đã đến lúc ưu tiên sao Kim"."Sự sống trên sao Kim à? Việc phát hiện phosphine, một sản phẩm phụ của sinh vật học kỵ khí, là bước phát triển có ý nghĩa nhất đến nay trong việc tìm sự sống bên ngoài Trái đất" - ông viết trên Twitter. Núi lửa đang hoạt động, sao Kim không phải là 'hành tinh chết'? TTO - Các nhà khoa học đã xác định được 37 cấu trúc trên sao Kim giống như núi lửa vẫn đang hoạt động cho đến ngày nay, đặt ra giả thuyết hành tinh này có hoạt động địa chất chứ không phải là một thế giới im lìm như trước nay từng hiểu.

Các nhà khoa học tìm thấy dấu hiệu của sự sống trên sao Kim

Các nhà khoa học tìm thấy dấu hiệu của sự sống trên sao Kim

MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà khoa học tại Đại học Cardiff (Anh) và Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã phát hiện ra khí phosphine trong bầu khí quyển của sao Kim, một...

vn.sputniknews.com
Nghiên cứu mới: Phát hiện ra dấu vết của sự sống trong khí quyển Sao Kim, hành tinh

Nghiên cứu mới: Phát hiện ra dấu vết của sự sống trong khí quyển Sao Kim, hành tinh "sát vách" Trái Đất

Xa ở chân trời mà gần ngay trước mắt? "Hàng xóm" Sao Kim có thể là nơi cho chúng ta câu trả lời cho thắc mắc muôn thuở, rằng "Ta có cô đơn?".

genk.vn
Hành trình săn tìm người ngoài Trái Đất: Đích thành công đang ở rất gần?

Hành trình săn tìm người ngoài Trái Đất: Đích thành công đang ở rất gần?

Kính viễn vọng MWA có thể tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất ở phạm vi rộng hơn hàng trăm lần so với bất kỳ dự án kính viễn vọng nào trước đây.

soha.vn
45 hành tinh có nước và không khí giống Trái Đất cùng

45 hành tinh có nước và không khí giống Trái Đất cùng "hiện hình"

(NLĐO)- Các nhà khoa học Thụy Điển đã dùng phương pháp mới để kiểm tra nhiều ngoại hành tinh đã biết và thu được kết quả choáng váng với số bản sao Trái Đất lên tới 45.

nld.com.vn
NASA trả tiền cho các công ty khai thác tài nguyên trên Mặt trăng

NASA trả tiền cho các công ty khai thác tài nguyên trên Mặt trăng

TTO - Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 10-9 tuyên bố trả tiền cho các công ty khai thác tài nguyên trên mặt trăng, như đất, đá và các vật liệu khác.

tuoitre.vn
Mỹ không cần tàu Soyuz nhưng vẫn phải đi nhờ lên ISS

Mỹ không cần tàu Soyuz nhưng vẫn phải đi nhờ lên ISS

Với nền tảng khoa học hiện nay, Mỹ có lý do để không cần đến tàu vũ trụ Soyuz MS của Nga khi lên trạm ISS.

baodatviet.vn
Quan sát 10,3 triệu hành tinh, chưa thấy dấu hiệu sự sống

Quan sát 10,3 triệu hành tinh, chưa thấy dấu hiệu sự sống

TTO - Các nhà khoa học vừa hoàn thành cuộc tìm kiếm sâu rộng nhất từ trước tới nay về các nền văn minh ngoài Trái đất bằng cách quét khoảng 10,3 triệu ngôi sao bằng kính viễn vọng vô tuyến ở Úc, tuy nhiên họ chưa tìm thấy gì.

tuoitre.vn
Đưa chuột biến đổi gien vào không gian, một tháng sau nhận kết quả bất ngờ

Đưa chuột biến đổi gien vào không gian, một tháng sau nhận kết quả bất ngờ

GD&TĐ - Mới đây, các nhà khoa học cho biết, những "siêu chuột” được biến đổi gien đã duy trì được lượng cơ bắp trong suốt một tháng ở Trạm Vũ trụ Quốc tế.

giaoducthoidai.vn
Báo Mỹ nêu lý do không cần đến tàu Soyuz của Nga

Báo Mỹ nêu lý do không cần đến tàu Soyuz của Nga

MOSKVA (Sputnik) - Nhà báo Eric Berger của tờ Ars Technica của Mỹ, đã giải thích trên Twitter tại sao Hoa Kỳ không còn cần đến tàu vũ trụ có người lái Soyuz MS của Nga...

vn.sputniknews.com
NASA quyết định thời điểm phóng tên lửa quan trọng thế nào?

NASA quyết định thời điểm phóng tên lửa quan trọng thế nào?

Đầu tháng 8 vừa qua, SpaceX và United Launch Alliance (ULA) đã trở thành đối tác phóng vệ tinh quốc gia của Mỹ đến năm 2024. Tuy nhiên, 2 công ty này sẽ phải tuân thủ một số quy tắc do NASA đặt ra để đảm bảo tên lửa tới đúng đích và trở về an toàn.

vietnamnet.vn
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW
Tin mới nhất
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ứng dụng gọi xe Be mở lại dịch vụ giao hàng và đi chợ hộ tại TP.HCM

Điểm tin tuần