Việt Nam có thể phát triển hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển như Nga, Mỹ?

Việt Nam có thể phát triển hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển như Nga, Mỹ?

VietTimes -- Tại Dagestan, Hải quân Nga hoàn thành việc triển khai các tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bal, sử dụng tên lửa chống tàu Kh-35 Ural (Việt Nam là KCT-15). Sư đoàn phòng thủ bờ biển được triển khai bảo vệ căn cứ hải quân hạm đội Caspian, điều chuyển từ Astrakhan đến Makhachkala.Theo thượng tướng Alexander Dvornikov, tư lệnh trưởng Quân khu phía Nam, nhiệm vụ chính của sư đoàn phòng thủ bờ biển là giám sát và bảo vệ các vị trí đỗ thường xuyên của các chiến hạm, vị trí đóng quân của các đơn vị thuộc hạm đội Caspian trên những hướng có nguy cơ tấn công và đổ bộ từ phía biển. Theo thượng tướng, quá trình thành lập lữ đoàn tên lửa đất đối hải trong địa phận Astrakhan gần như hoàn tất. Tính năng kỹ chiến thuật của tên lửa hành trình chống tàu tốc độ cận âm Ural Kh-35 (KTC – 15 sản xuất ở Việt Nam theo giấy phép Nga) có những tính năng kỹ chiến thuật tương đương như tên lửa chống tàu RGM "Harpoon" của Mỹ. Các chuyên gia quân sự Nga cho biết, tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bal, sử dụng tên lửa chống tàu Kh-35 trên thân xe có khả năng cơ động cao МZКТ-7930, tổ hợp được đưa vào biên chế lực lượng phòng thủ bờ biển năm 2008. Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal có khả năng cơ động cao, có thể triển khai chiến đấu trên các khu vực địa hình ven biển không có sự chuẩn bị trước. Tên lửa Ural Kh-35 có tầm bắn đến 260km, được dẫn đường quán tính, giai đoạn cuối tên lửa bay lướt trên mặt nước với độ cao từ 1-2 m và sử dụng đầu từ dẫn bằng radar chủ động. Kh-35 có thể phóng được từ máy bay, chiến hạm nổi, xe bệ phóng mặt đất. Những tính năng chiến đấu của Kh-35 tương đương như  AGM-84 Harpoon (ngọn lao) tên lửa chống hạm Mỹ, phát triển và sản xuất bởi tập đoàn McDonnell Douglas (hiện được phát triển bởi Boeing). Harpoon cũng có thể phóng từ các phương tiện mang khác nhau như máy bay chiến đấu, máy bay chống ngầm Lockheed P-3 Orion hoặc Boeing P-8 Poseidon. Harpoon có tốc độ lướt trên mặt sóng ở độ cao thấp với tốc độ cận âm 850km/h. Hết giai đoạn bay hành trình, tên lửa tự dẫn bằng radar chủ động tìm kiếm mục tiêu. Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển AGM-84 Harpoon của Đan Mạch Những diễn biến liên quan đến Ural Kh-35 và tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển Bal của Nga cho thấy, tên lửa chống tàu cận âm không hề mất đi vị thế của mình trong giai đoạn các quốc gia nỗ lực phát triển tên lửa chống tàu siêu âm. Sản xuất KCT-15 thành công, có thể Việt Nam cũng sẽ phát triển các tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển tương tự như Nga và Mỹ đã chế tạo để bảo vệ chủ quyền biển đảo.

"Tại đó, ông Putin sẽ quyết định ngày tận thế": NATO toát mồ hôi lạnh vì khí tài mới này của Nga?

Rõ ràng người Nga đã chuẩn bị cho phương án xấu nhất đó là cuộc chiến dẫn tới "Ngày tận thế".

soha.vn
Điều gì sẽ xảy ra nếu tàu Nakhimov phóng 60 tên lửa Zircon vào Mỹ

Điều gì sẽ xảy ra nếu tàu Nakhimov phóng 60 tên lửa Zircon vào Mỹ

Nếu Nga thực sự trang bị cho tàu tuần dương Đô đốc Nakhimov (được đóng từ thời Liên Xô), tới 60 tên lửa siêu thanh, thì nhiều quốc gia NATO và Mỹ, có thể phải đối mặt với một mối đe dọa lớn và tiềm tàng vô song.

kienthuc.net.vn
Chuyên gia Mỹ đề xuất chế 20 loại vắc xin phòng đại dịch mới

Chuyên gia Mỹ đề xuất chế 20 loại vắc xin phòng đại dịch mới

TTO - Ý tưởng chế 'nguyên mẫu' vắc xin được bác sĩ Anthony Fauci (Mỹ) thúc đẩy có thể tiêu tốn hàng tỉ USD và mất ít nhất 5 năm mới biết kết quả, song được kỳ vọng sẽ bảo vệ nhân loại trước khi các đại dịch mới bùng phát.

tuoitre.vn
Giá ô tô cũ ở thị trường này đã tăng trung bình 115 triệu đồng so với năm ngoái

Giá ô tô cũ ở thị trường này đã tăng trung bình 115 triệu đồng so với năm ngoái

Người tiêu dùng Mỹ là những người thiệt thòi nhất khi phải chi thêm cả nghìn USD để mua những chiếc xe qua sử dụng.

cafef.vn
Thị trường tài chính Mỹ hút vốn ngoại nhiều chưa từng thấy

Thị trường tài chính Mỹ hút vốn ngoại nhiều chưa từng thấy

Theo Wall Street Journal, giới đầu tư toàn cầu đang ồ ạt rót tiền vào các tài sản tài chính của Mỹ, dấu hiệu cho thấy niềm tin rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục phục hồi tốt hơn so với các quốc gia khác sau đại dịch Covid-19...

vneconomy.vn
'Pháo đài nổi' mạnh nhất của hải quân Nga

'Pháo đài nổi' mạnh nhất của hải quân Nga

Lễ duyệt binh nhân 325 năm thành lập Hải quân Nga tại Saint-Petersburg quy tụ nhiều loại tàu chiến hiện đại nhất, gồm cả tuần dương hạm nguyên tử hạng nặng Pyotr Velikiy.

vietnamnet.vn
Mỹ tiếp tục không kích hỗ trợ quân đội Afghanistan

Mỹ tiếp tục không kích hỗ trợ quân đội Afghanistan

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung Tâm Mỹ (CENTCOM), Tướng Kenneth McKenzie, ngày 25/7 cho biết Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc không kích nhằm hỗ trợ cho quân đội Afghanistan chống lại các cuộc tấn công từ lực lượng Taliban.

baotintuc.vn
Lý do người tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn nhiễm Covid-19

Lý do người tiêm đủ 2 mũi vắc xin vẫn nhiễm Covid-19

Một số vận động viên đã không thể tham gia thi đấu do có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Trước đó, họ đều đã chủng ngừa đầy đủ.

vietnamnet.vn
Tàu chiến Iran khiến Mỹ-Anh

Tàu chiến Iran khiến Mỹ-Anh "chết điếng người" bỗng xuất hiện tại sự kiện trọng đại ở Nga

Việc triển khai song song cả tàu Sahand và Makran cho chuyến hải trình dài ngày lần này cho thấy Iran dường như đã vươn tới khả năng khuếch trương sức mạnh ra toàn cầu.

soha.vn
Lịch sử đáng buồn con tàu điệp viên khổng lồ Ural của Liên Xô

Lịch sử đáng buồn con tàu điệp viên khổng lồ Ural của Liên Xô

Được chế tạo trên cơ sở tàu chiến - tuần dương lớp Kirov, chạy bằng năng lượng hạt nhân, con tàu do thám mang tên Ural của Liên Xô, chưa từng sử dụng một ngày nào, nhưng đã phải rã sắt vụn.

kienthuc.net.vn
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW
Tin mới nhất
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ứng dụng gọi xe Be mở lại dịch vụ giao hàng và đi chợ hộ tại TP.HCM

Điểm tin tuần