Apple bị cáo buộc “bắt nạt” các nhà mạng di động tại Hàn Quốc

Apple có vẻ khó lòng tránh được khỏi các rắc rối pháp lý. Sau một loạt các vụ kiện tại Trung Quốc và Đức, gã khổng lồ công nghệ Mỹ hiện đang phải đối mặt với con thịnh nộ mới, đến từ quê nhà của Samsung.

logo Apple

Cơ quan giám sát chống độc quyền Hàn Quốc vừa cáo buộc Apple sử dụng vị trí dẫn đầu về điện thoại di động tại nước này để chèn ép các doanh nghiệp viễn thông địa phương, buộc họ chi trả nhiều khoản chi phí vô lý liên quan đến việc bán iPhone.

Trong phiên điều trần gần đây, Ủy ban thương mại (FTC) cho biết Apple đã buộc các nhà mạng phải chịu các khoản phí quảng cáo, các sự kiện ra mắt, thậm chí là cả chi phí sửa chữa.

"Lợi thế cửa trên của Apple trong đàm phán kinh doanh với các nhà mạng địa phương được nhận định qua các phân tích kinh tế. Việc Apple thu quỹ quảng cáo là một cách bòn rút lợi nhuận từ các nhà mạng viễn thông Hàn Quốc", tờ The Korea Herald trích lời một quan chức cấp cao của FTC.

Đứng về phía Apple, bao gồm nhiều học giả và các nhà kinh tế, cho rằng Apple đã không hề lạm dụng quyền lực đang có, bởi cả cả Apple lẫn các nhà mạng đều ít nhiều hưởng lợi từ các khoản đầu tư tại xứ sở kim chi.

"Khi các quỹ quảng cáo hình thành, chúng mang lại lợi ích cho cả Apple và các nhà mạng di động. Sự tham gia của Apple vào các hoạt động quảng cáo là hoàn toàn hợp lý nhằm duy trì thương hiệu của chính công ty", họ giải thích.

Những cáo buộc trước đây

Apple từng bị buộc tội gây sức ép lên các nhà mạng Hàn Quốc, yêu cầu thay đổi toàn bộ hệ thống bán hàng từ Windows sang iOS hồi cuối năm 2017. Thêm vào đó, gã khổng lồ công nghệ Mỹ vướng phải cáo buộc đòi hỏi các nhà mạng phải chi trả phí chuyển đổi sang iPad, ước tính lên tới hàng triệu USD.

Các doanh nghiệp viễn thông không đủ khả năng chống lại yêu cầu từ phía Apple. Apple với lượng khách hàng trung thành lớn, cùng sự cạng tranh gay gắt giữa bản thân các nhà mạng, khiến họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận chịu đựng những yêu cầu này.

Tháng 11/2018, những khiếu nại tương tự cũng đã từng xuất hiện, khi Hiệp hội các nhà phân phối di động Hàn Quốc tiết lộ Apple yêu cầu các nhà bán lẻ địa phương phải trả tiền cho các sản phẩm dùng thử cũng như các chi phí xoay quanh kệ trưng bày sản phẩm của hãng.

Shirley

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ứng dụng gọi xe Be mở lại dịch vụ giao hàng và đi chợ hộ tại TP.HCM

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW