Lược sử 30 năm của hệ điều hành Windows

Đã 30 năm kể từ khi Microsoft lần đầu tiên đưa Windows đến với thế giới, cùng với sự phát triển nhảy vọt của công nghệ khiến phần cứng được cải tiến, Internet vươn xa và sự lớn mạnh không ngừng của đối thủ đầy "duyên nợ" Apple, Microsoft cũng ngày càng nâng cao chất lượng của Windows.

Trang tin Business Insider đã điểm lại những cột mốc phát triển quan trọng trong 30 năm đầu tiên của Windows như sau:

- Windows 1.0 được phát hành vào tháng 11 năm 1985, hai năm sau khi Bill Gates giới thiệu với công chúng. Về cơ bản, nó là một giao diện người dùng trên MS-DOS. Ngay lập tức, Windows 1.0 nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các công ty sản xuất phần cứng và những chiếc máy tính MS-DOS nhanh chóng được trình làng.

Windows 1.0

Windows 1.0

- Windows 2.0 phát hành trong tháng 12/1987 vời giao diện nhiều cửa sổ chồng chéo, mang tới khái niệm "tối đa hóa" và "tối thiểu hóa" (maximize và minimize) cửa sổ.

Windows 2.0

Windows 2.0

- Windows 2.1 được phát hành tháng 5/1988 và gồm hai phiên bản. Mỗi phiên bản phù hợp với một mô hình cụ thể của bộ xử lý Intel.

Windows 2.1

Windows 2.1

- Windows 3.0 được phát hành tháng 5/1990. Nó là phiên bản thực sự thành công đầu tiên của Microsoft. Windows 3.0 đã được cải tiến kỹ thuật bao gồm khả năng quản lý bộ nhớ tốt hơn và có thể chạy các chương trình MS-DOS trong cửa sổ riêng.

Windows 3.0

Windows 3.0

- Windows 3.1 ra mắt vào tháng 3/1992. Nó làm cho nền tảng Windows hoạt động ổn định hơn, đồng thời tăng hỗ trợ cho kiểu chữ và đa phương tiện. Đây cũng là phiên bản đầu tiên được bán trên đĩa CD-ROM.

Windows 3.1

Windows 3.1

- Windows 95 được phát hành vào tháng 8/1995, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của hệ điều hành này. Nó giới thiệu nhiều khái niệm mà Windows ngày nay vẫn sử dụng, bao gồm cả nút Start và thanh tác vụ. Windows 95 là một thành công lớn và nhanh chóng trở thành hệ điều hành máy tính để bàn phổ biến nhất.

Windows 95

Windows 95

Trong sự kiện ra mắt Windows 95, Microsoft đã mời MC kỳ cựu Jay Leno dẫn chương trình và chính thức giới thiệu Bill Gates.

Windows 95

Sự kiện ra mắt Windows 95

- Windows 98 ra đời và tháng 5/1998. Vào thời điểm đó, Internet đã bắt đầu phát triển. Đó là lý do tại sao 98 đi kèm với một loạt các cải tiến phần mềm mạng bên cạnh các cải tiến hiệu suất bình thường.

Windows 98

Windows 98

- Khi phát hành Windows 2000 trong tháng 2/2000, Microsoft giới thiệu nó như là một hệ điều hành máy tính để bàn chuyên nghiệp và cực kỳ an toàn. Nhưng trên thực tế, Windows 2000 hóa ra lại là một cơn ác mộng bảo mật, bắt buộc Microsoft phải phát hành bản sửa lỗi gần như mỗi tháng một lần cho đến khi nó bị ngưng hỗ trợ vào năm 2010.

Windows 2000

Windows 2000

- Windows ME xuất hiện vào năm 2000 và là phiên bản đặc biệt dành cho người dùng gia đình. Tuy nhiên, thật không may khi nó được đánh giá là một mớ hỗn độn và hoạt động không ổn định, khiến cho người sử dụng liên tục gặp khó khăn.

Windows ME

Windows ME

- Trong tháng 11/2000, Bill Gates đã giới thiệu một nguyên mẫu "Tablet PC" chạy một phiên bản sửa đổi của Windows. Mặc dù đi trước thời đại  nhưng Microsoft đã không gặp may khi máy tính bảng chỉ thực sự phát triển sau đó 10 năm - khi mà Apple phát hành iPad.

Tablet PC

Bill Gates giới thiệu một nguyên mẫu "Tablet PC"

- Vào tháng 3/2001, Apple phát hành Mac OS X 10.0, "Cheetah". Đây thực sự là một thử thách đối với ông trùm phần mềm Microsoft bởi Mac OS X 10.0 được giới công nghệ yêu thích và đánh giá khá cao.

Mac OS X 10.0

Mac OS X 10.0

- Windows XP ra đời vào tháng 10/2001 và nhận được vô số lời khen ngợi. Phiên bản này hoạt động nhanh nhạy, ổn định, giao diện đẹp và dễ sử dụng. Cho đến ngày nay, vẫn có hàng triệu máy tính đang chạy Windows XP.

Windows XP\

Windows XP

- Windows Vista được phát hành vào tháng 1/2007 trước sự mong đợi của người hâm mộ. Thật không may, nó có quá nhiều nhược điểm và được mệnh danh là "một trong những sai lầm đáng tiếc nhất của Microsoft".

Windows Vista

Windows Vista

- Windows 7 ra mắt trong tháng 10/2009 và đã khắc phục được những nhược điểm của Vista. Nó giảm bớt các hiệu ứng đồ họa và sử dụng tốt hơn với các chip đa lõi - một tiêu chuẩn công nghệ của ngày nay.

Windows 7

Windows 7

- Microsoft phát hành Windows Phone 7 vào tháng 10/2010. Nó giới thiệu các khái niệm về "Live Tiles" và là trung tâm phát triển hệ điều hành dành cho di động của Microsoft.

 Windows Phone 7

Windows Phone 7

- Microsoft trình làng Windows 8 trong tháng 10/2012 và mang khái niệm "Live Tiles" tới máy tính để bàn và máy tính bảng. Với Windows 8, Microsoft đã cố gắng để biến một hệ điều hành trở nên linh hoạt để có thể hoạt động trên nhiều dạng thiết bị khác nhau.

 Windows 8

Windows 8

- Cũng trong tháng đó , Microsoft phát hành Windows Phone 8. Nó được hỗ trợ bởi các yếu tố tương tự như Windows 8 và có khả năng sử dụng màn hình với độ phân giải 720p trở xuống, dự kiến bản Windows Phone 8.1 Blue tiếp theo sẽ hỗ trợ độ phân giải cao hơn.

 Windows Phone 8

 Windows Phone 8

QT

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ứng dụng gọi xe Be mở lại dịch vụ giao hàng và đi chợ hộ tại TP.HCM

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW