Tổng thống Trump lại gây bất ngờ: “Chúng tôi sẽ không hợp tác làm ăn với Huawei nữa”

Trong một động thái đầy bất ngờ, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không hợp tác kinh doanh với Huawei nữa. Đây là bước đi leo thang mới nhất sau khi Mỹ áp thuế 10% lên 300 tỷ USD giá trị hàng hóa nhập từ Trung Quốc.

Theo hãng tin Bloomberg, chính quyền ông Donald Trump đang hoãn việc cấp phép cho các công ty Mỹ hợp tác kinh doanh trở lại với Huawei. Thậm chí trong cuộc họp báo mới nhất hôm (9/8), ông Trump khẳng định:

"Chúng ta sẽ không làm ăn với Huawei nữa. Điều đó không có nghĩa rằng nước Mỹ sẽ không đồng ý với bất kỳ điều khoản nào nếu đạt được một thỏa thuận giữa hai bên. Nhưng hiện tại thì Mỹ sẽ không hợp tác kinh doanh với Huawei".

Theo Bloomberg, có khoảng 50 công ty khác nhau của Mỹ đã xin cấp phép kinh doanh và hợp tác trở lại với Huawei bất chấp lệnh cấm của chính phủ Mỹ. Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, người có trách nhiệm phê duyệt các đơn cấp phép cho biết Bộ vẫn đang cân nhắc các quyết định xử lý.

Mặc dù cả ông Trump và chính quyền Mỹ không nhắc tới vấn đề đáp trả nhưng rõ ràng tuyên bố mới nhất của ông Trump nhằm trả đũa việc Trung Quốc dừng mua nông sản của Mỹ. Ngay cả khi Huawei không hề liên quan đến lĩnh vực nông sản nhưng công ty này rõ ràng đã và đang trở thành một "con tốt" tối quan trọng giúp Mỹ gây sức ép với Bắc Kinh.

Hồi tháng 5/2019, ông Trump ban hành sắc lệnh hành pháp đưa Huawei vào danh sách đen của Bộ thương mại Mỹ. Theo đó, lệnh cấm yêu cầu tất cả các công ty Mỹ không được phép kinh doanh và hợp tác với Huawei. Ngay sau đó, hàng loạt các ông lớn công nghệ nước Mỹ như Google, Intel, Microsoft, Qualcomm đều đã cắt đứt hợp tác với Huawei.

Không lâu sau đó, Bộ thương mại Mỹ quyết định gia hạn thời gian áp dụng sắc lệnh tới ngày 19/8. Cũng trong thời gian này, phía Mỹ mong muốn thấy được thiện chí giải quyết chiến tranh thương mại để có thể nới lỏng các lệnh trừng phạt Huawei.

Vào cuối tháng 6, bên lề hội nghị G20, ông Trump đã hứa sẽ "tha" cho Huawei miễn rằng công ty này không ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ. Tất nhiên phía Mỹ muốn có được một thỏa thuận có lợi hơn trước Trung Quốc.

Chỉ cách đây hơn một tháng, hai bên còn đang quan hệ rất tốt vậy mà...

Nhưng rồi những căng thẳng lại tiếp tục bùng phát khi Mỹ bất ngờ áp thuế 10% lên số hàng hóa còn lại trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc nhập vào Mỹ. Quyết định đầy bất ngờ và có phần leo thang của Mỹ khiến Trung Quốc nổi giận và tạm dừng nhập khẩu nông sản từ Mỹ.

Cho đến nay, không rõ số phận của Huawei sẽ như thế nào. Chỉ biết rằng, Huawei vừa trình làng hệ điều hành di động Harmony OS và hãng tuyên bố luôn sẵn sàng thay thế Android khi cần thiết.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ứng dụng gọi xe Be mở lại dịch vụ giao hàng và đi chợ hộ tại TP.HCM

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm