Yêu cầu xe ngoại tỉnh rửa sạch trước khi vào Hà Nội để hạn chế ô nhiễm không khí?

Bộ tài nguyên môi trường (TN-MT) đề xuất rằng xe từ ngoại tỉnh trước khi vào Hà Nội sẽ phải rửa sạch như một biện pháp để tránh ô nhiễm không khí.

Đề xuất rửa xe trước khi vào Hà Nội

Trong buổi họp vào chiều ngày 19/12 về giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí ở đô thị lớn, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nêu ra một loạt các nguyên nhân khiến Hà Nội ô nhiễm, trong đó có nêu đến cả phương tiện giao thông. Hiện Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đang là 2 địa phương có lượng phương tiện giao thông quá lớn.

Năm 2019, số lượng phương tiện giao thông ở Hà Nội tăng 15% trong đó có 5,8 triệu xe máy. Theo Công an Hà Nội, từ đầu quý 4/2019 đến nay, số xe đăng ký mới ở Hà Nội là 84 nghìn, nâng tổng số phương tiện đang quản lý lên trên 6,878 triệu, chưa kể xe công an, quân đội và từ tỉnh khác về. Không chỉ vậy, số lượng dân cư tự do hàng năm ở Thủ đô hàng năm đều tăng, đi kèm với số lượng phương tiện giao thông nhiều lên. Các nước châu Âu đang có quy chuẩn khí thải Euro 6 còn Việt Nam mới đang hướng đến Euro 4.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết về giải pháp trước mắt thì trong tình hình nếu ô nhiễm vượt ngưỡng, Hà Nội cần vừa công bố thông tin, vừa có giải pháp phun nước nhiều lần trong ngày để hạn chế phát tán bụi. Nếu cần thiết hơn nữa thì phải hạn chế phương tiện cá nhân qua một số tuyến phố để giảm tải áp lực giao thông. Không chỉ vậy, Hà Nội cũng có thể phân làn xe để hạn chế xe ngoại tỉnh 'mượn đường' đi qua Hà Nội và yêu cầu xe ngoại tỉnh trước khi vào Hà Nội phải rửa xe. Ông nói: 'Như xe tôi đi công tác về cũng thường đầy bùn đất'.

Về lâu dài, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cần thực hiện yêu cầu của Thủ tướng về hoàn thiện cơ chế chính sách, luật bảo vệ môi trường và các luật liên quan. 2 địa phương này cần phải có quy chuẩn về phương tiện được hoạt động cao hơn các địa phương khác. Cũng theo Bộ trưởng, không nên cấm mà nên để người sử dụng xe cũ, xe có lượng khí thải cao phải có mức đóng góp lớn về phí chất thải hơn bình thường.

Đồng thời, để tránh ô nhiễm thì người đứng đầu Bộ TN&MT cũng cho rằng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cần kiểm soát chặt xe ở ngoài mang theo bùn đất và không đáp ứng vấn đề môi trường. Những xe đổ chất thải ra đường phố có thể áp dụng hình thức phạt nguội. Với xe nhập khẩu thì cần phải nghiên cứu kỹ chính sách, xe mới phải sử dụng năng lượng sạch hoặc đáp ứng tiêu chuẩn Euro 6.

Tình hình ô nhiễm không khí ở Hà Nội năm 2019 cao hơn năm 2018

Theo nghiên cứu của Bộ TN&MT, tình hình ô nhiễm không khí của Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trong năm 2019 cao hơn năm 2018. Theo đó, nghiên cứu của Tổng cục môi trường cho thấy các thông số SO2, CO, CO2... dù có lúc chạm ngưỡng nhưng vẫn trong tiêu chuẩn và xu hướng là không tăng. Tuy vậy, các chỉ số bụi mịn (PM10, PM 2,5) lại tăng, đặc biệt cao trong mùa khô ở thời gian từ 5 - 8h và 14 - 21h.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội có 6 đợt không khí ở chất lượng kém, xấu hoặc rất xấu. Đặc biệt, từ ngày 8 - 14/12 thì không khí Thủ đô liên lục ở mức xấu hoặc rất xấu. Sở TN&MT Hà Nội cho rằng ngoài việc lượng khí thải từ phương tiện giao thông thì nguyên nhân không khí ô nhiễm còn đến từ thời tiết cực đoan, người dân sử dụng than tổ ong, đốt rơm rạ, xây dựng công trình mới, khí thải từ chăn nuôi, ô nhiễm ao hồ, khói bụi từ cơ sở sản xuất trên địa bàn và tỉnh lân cận.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết quá trình phát triển của Hà Nội mỗi năm dân số sẽ tăng cơ học khoảng 160 nghìn người. Tốc độ phát triển đô thị hóa của Thủ đô đã lên đến 49% ở thời điểm hiện nay. Vì vậy, vấn đề môi trường ở Hà Nội sẽ cần thời gian, có giải pháp trước mắt và dài hạn.

Về giải pháp, ông Nguyễn Đức Chung cho biết thời gian tới sở TN&MT sẽ chuẩn bị lắp đặt 50 - 70 trạm quan trắc cố định và trên cao nhằm quan trắc chất lượng không khí. Không chỉ vậy, các công ty thu gom rắc cũng sẽ phải có biện pháp, tính toán các tuyến tiết kiệm, khoa học nhưng phải bảo đảm sạch cả các ngõ nhỏ, thu gom rác bao gồm cả trên các dải phân cách. Đồng thời, các xe thu gom rác cũng phải đi đúng tuyến, đúng vị trí, tuyệt đối không trộn lẫn rác sinh hoạt và rác xây dựng. Không chỉ vậy, Hà Nội cũng có quy định cụ thể khi phá dỡ công trình xây dựng có cần hợp đồng với các công ty cụ thể hay không.

Từ thứ 7 và và chủ nhật tuần này, tất cả các quận, huyện, thị xã của Hà Nội sẽ phát động người dân tham gia tổng vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, không đốt rơm rạ...

T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ứng dụng gọi xe Be mở lại dịch vụ giao hàng và đi chợ hộ tại TP.HCM

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW