Nhiều người Ấn Độ tẩy chay đồ Trung Quốc, số khác mua chỉ vì quá rẻ

Một năm sau xung đột tại LAC, khoảng 43% người tiêu dùng Ấn Độ tuyên bố sẵn sàng không sử dụng hàng "Made in China".

Một cuộc khảo sát gần đây tiết lộ sự phản đối  mạnh mẽ của người tiêu dùng Ấn Độ đối với các sản phẩm "Made in China", khoảng gần một nửa số người được khảo sát không mua bất cứ sản phẩm nào được sản xuất tại Trung Quốc sau khi giữa hai nước xảy ra cuộc đụng độ tại thung lũng biên giới Galwan. Theo một báo cáo của công ty trực tuyến LocalCircles vào hôm thứ Hai, gần một năm sau vụ xung đột quân sự tại Đường kiểm soát thực tế Ấn Độ - Trung Quốc (LAC) dẫn đến cái chết của 20 binh sĩ Ấn Độ, một con số khổng lồ là 43% người tiêu dùng tẩy chay các sản phẩm Made in China cũng như những hàng hóa được sản xuất tại quốc gia này.

Khảo sát sản phẩm Made in China

Theo chi tiết của cuộc khảo sát, sau ảnh hưởng từ cuộc xung đột bạo lực ở Galwan vào năm 2020, 34% số người Ấn Độ được hỏi cho biết họ chỉ mua khoảng  1-2 sản phẩm Trung Quốc, 8% mua từ 3-5 sản phẩm, 4% người tiêu dùng mua từ 5-10 sản phẩm Quốc, 3% cho biết 10-15 sản phẩm, 1% mua trên 20 sản phẩm và 1% khác là 15-20 sản phẩm, 6% người tiêu dùng Ấn Độ còn lại không có ý kiến.

"Câu hỏi đầu tiên trong cuộc khảo sát nhằm tìm hiểu xem người tiêu dùng Ấn Độ đã mua bao nhiêu sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc trong 12 tháng qua. Đáp lại, 43% người tiêu dùng cho biết họ không mua bất cứ thứ gì được sản xuất tại Trung Quốc", báo cáo cho biết.

Ngoài ra, phần lớn những người mua hàng cho biết họ lựa chọn như vậy vì hàng hóa Trung Quốc là rẻ nhất sẵn có hoặc đôi khi là phù hợp với số tiền phải chi. Cuộc khảo sát được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 10 tháng 6, đối với 17.800 người cư trú tại 281 quận ở Ấn Độ.

"Có điều cần phải lưu ý đó là có rất nhiều sản phẩm Made in China đem lại các yếu tố hợp được giữa giá trị, chất lượng, sự riêng biệt ở mức tương đương hoặc cao hơn so với sản phẩm của các doanh nghiệp Ấn Độ. Tương tự như vậy, nhiều nhà sản xuất tiện ích và thiết bị toàn cầu đặt nhà máy của họ tại Trung Quốc để đáp ứng sản lượng trên toàn thế giới và mặc dù những sản phẩm như vậy có thể gắn mác thương hiệu toàn cầu, nhưng chúng lại được sản xuất tại Trung Quốc", báo cáo nêu rõ.

Năm ngoái, LocalCircles đã thực hiện một cuộc khảo sát vào tháng 11, với gần 71% người tiêu dùng Ấn Độ nói rằng họ không mua các sản phẩm Trung Quốc tại thị trường Ấn Độ cho mùa lễ hội.

Nhập khẩu từ Trung Quốc tăng cùng làn sóng COVID-19 thứ hai

Ngay cả khi người tiêu dùng Ấn Độ tiếp tục khước từ hàng hóa Trung Quốc, thì thương mại song phương giữa hai nước về nhập khẩu đã tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2021. Sự gia tăng này chủ yếu là do làn sóng COVID-19 thứ hai tại Ấn Độ, khi mà các thiết bị y tế và oxy được nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác trên thế giới.

LocalCricles cho biết: "Mặc dù thương mại của Trung Quốc với Ấn Độ giảm 5,6% trong năm 2020 xuống 87.6 tỷ USD, nhưng 5 tháng của năm 2021 cho thấy kim ngạch nhập khẩu với Trung Quốc tăng 42%".

Trên thực tế, thị phần của Trung Quốc trong nhập khẩu hàng hóa trung gian của Ấn Độ là 12%, tư liệu sản xuất là 30%, trong khi hàng tiêu dùng là 26%.

Giang Vu (theo RepublicWorld)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ứng dụng gọi xe Be mở lại dịch vụ giao hàng và đi chợ hộ tại TP.HCM

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW