OnePlus đang càng ngày càng mất chất, dần “Oppo hóa”

Vài tháng trở lại đây, OnePlus trở nên thay đổi quá nhanh, hơn bất kỳ giai đoạn nào trong suốt lịch sử 6 năm phát triển của mình. Họ dần "Oppo hóa".

VnReview lược dịch bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của Igor Bonifacic, đến từ trang công nghệ Android Authority.

Trước năm 2020, OnePlus tập trung vào nhóm khách hàng yêu công nghệ và cách làm đó dường như có hiệu quả nhất định. Năm ngoái, flagship OnePlus 7 Pro đã giúp họ đạt mức tăng trưởng tốt nhất tại thị trường Mỹ. Nhưng cũng trong năm 2019, không một chiếc điện thoại nào của hãng lọt top bán chạy của năm. Đồng thời, doanh số của OnePlus cũng chưa tăng đáng kể.

Dường như cuối cùng Oppo cũng đã hết kiên nhẫn với thương hiệu này. Hai công ty OnePlus và Oppo nghe có vẻ chẳng liên quan gì đến nhau, ngoại trừ cùng xuất phát từ Trung Quốc. Cả hai cũng chưa bao giờ minh bạch mối quan hệ của mình, nhưng thực ra, đều nằm trong một tập đoàn điện tử lớn ở Trung Quốc. Đó là BBK Electronics, công ty đứng sau cả bốn thương hiệu Oppo, Vivo, OnePlus và Realme.

OnePlus và Oppo vốn là hai công ty chung một nhà (ảnh: Android Authority)

Nếu chúng ta kết hợp doanh số bán hàng của cả bốn công ty này lại, thậm chí còn vượt qua cả Huawei và suýt soát bằng với Samsung. Có nghĩa, BKK mới thực là một trong ba ông lớn của Android, nếu không muốn nói là có thể cạnh tranh với cả Samsung trong tương lai. OnePlus có một chỗ dựa vững chắc như vậy, nhưng với kết quả đã đề cập ban đầu, dường như họ là một viên ngọc chưa được mài dũa nên chưa thể tỏa sáng.

OnePlus chủ yếu hoạt động ở Mỹ và Ấn Độ, gần như không chịu sự kỳ thị nào từ xuất xứ Trung Quốc của mình. Trong khi Oppo hay Xiaomi còn chưa có vị thế đáng kể ở Mỹ. Và có lẽ công ty đang dần thay đổi mình để giúp BBK đảm bảo vững chắc hơn vị thế trên thị trường, đủ lực đấu sòng phẳng với Samsung sau khi Huawei không may "rớt đài". Nói một cách khác, OnePlus dần trở nên giống Oppo hay Vivo, mất dần những đặc trưng một thời của mình.

Công ty ra mắt Nord, Nord N10 và Nord N100, dần tăng số lượng thiết bị tầm trung như đã làm với phân khúc cao cấp. Đây dường như là dấu hiệu đầu tiên cho sự thay đổi chiến lược của công ty, nhằm tiếp cận thêm nhiều khách hàng. Mẫu N100 là một ví dụ về sự chuyển đổi này, một bước lùi so với những gì công ty từng làm được trong vài năm qua.

OnePlus Nord N100 (ảnh: Android Authority)

Đây không phải là một chiếc máy nhanh nhẹn về hiệu suất, đặc trưng trước đây của OnePlus, bạn còn chẳng cần kiểm tra benchmark để biết điều đó. Thiết kế và tính năng thì có nhiều điểm tương đồng với sản phẩm đã ra mắt của Oppo. Như thể họ đã lấy một máy của Oppo rồi cài đặt bản ROM khác, đổi tên và đưa ra thị trường vậy.

OnePlus Nord N100 là một bản copycat của Oppo A53. Có vẻ công ty tập trung vào làm máy cao cấp và phó mặc phân khúc tầm trung cho những sản phẩm cũ của Oppo, chỉ việc điều chỉnh lại một chút rồi ra mắt. Việc ra mắt nhiều sản phẩm cũng khiến dải sản phẩm bị rối hơn, chuyện đã không xảy ra với OnePlus trước kia vốn rất tinh gọn. 

Phần mềm cũng là một nơi mà OnePlus thay đổi. Trước khi phát hành Oxygen OS 11, phần mềm của họ tuân theo triết lý đơn giản, gọn gàng, gần như là thuần Google. Tuy vậy, vẫn còn đâu đó những thứ độc đáo làm nên bản sắc của công ty, ví dụ Zen Mode. Nhưng bản Oxygen 11 vừa rồi đã bổ sung thêm nhiều tính năng mới. Cái giá phải trả cho điều đó là sự đồng hóa.

Phải chăng điện thoại OnePlus sẽ trở thành sản phẩm của Oppo đổi tên? (ảnh: Android Authority) 

Bây giờ, phần mềm OnePlus dần trở nên giống các bản tùy biến Android khác và xu hướng sẽ ngày càng giống hơn. Các tính năng và thiết kế trở nên hao hao với One UI của Samsung hay gần nhất là Oppo Color OS 11.

Chính sách cập nhật của công ty cũng thay đổi. Họ từng là một trong các công ty chăm sóc phần mềm tốt nhất ngành công nghiệp. Bây giờ, các máy Nord N10 hay N100 chỉ cập nhật lớn một bản rồi không còn gì nữa. Tuy chúng là máy tầm trung chứ không phải cao cấp, nhưng đây vẫn là một bước lùi so với chính OnePlus trong quá khứ.

DNA của Oppo dần xâm nhập sâu hơn vào OnePlus và biến đổi công ty. Thời gian tới, có thể chúng ta sẽ thấy những thay đổi còn mạnh mẽ hơn. OnePlus không còn là chính mình như trước đây nữa.

Ambitious Man

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ứng dụng gọi xe Be mở lại dịch vụ giao hàng và đi chợ hộ tại TP.HCM

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW